Thương mại điện tử không dễ "nuốt"

Thương mại điện tử ở Việt Nam chập chững vào những năm 2000, thế nhưng từ năm 2010, ngành thương mại “phi truyền thống” này mới thực sự bùng nổ. Nó được coi là “đòn bẩy” để phát triển của các doanh nghiệp, nhất là khi công nghệ di động, Internet đang đến với mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Song, càng phát triển thì thương mại điện tử ở Việt Nam lại bộc lộ nhiều bất cập. Hiện, “đòn bẩy” này vẫn chưa tạo được niềm tin vững chắc cho người tiêu dùng do kiểu làm ăn chộp giật của nhiều người tham gia. Thậm chí, không gian mạng còn bị lợi dụng để nói xấu, bôi nhọ nhằm hạ bệ lẫn nhau…

Để phát triển một ngành thương mại điện tử thực sự bền vững,  các cơ quan nhà nước đang "bắt tay" để ban hành chính sách sát thực tế. Song, sẽ chỉ là “ném đá ao bèo” nếu ý thức người dùng không cao và chế tài xử phạt không đủ nặng.

GaovnGroup xin giới thiệu đến độc giả chùm bài viết “Thương mại điện tử: Món ngon khó nuốt.”

1. Thương mại điện tử Việt Nam: “Nấm mọc sau mưa”

Với sự bùng nổ của Internet, 3G và các thiết bị di động, thương mại điện tử ở Việt Nam như được chắp thêm sức mạnh để cất cánh. Người ta có thể tạo ra một trang web, một chủ đề trên các diễn đàn, mạng xã hội để bán hàng chỉ qua vài cái click chuột.

Thế nhưng, kéo theo sự dễ dãi nói trên bao giờ cũng là những hệ lụy khó lường…

Nhà nhà, người người kinh doanh mạng

Dạo một vòng trên Internet, người tiêu dùng khá choáng ngợp với rất nhiều các trang thương mại điện tử tiếng Việt. Một báo cáo thương mại điện tử của Bộ Công thương cho thấy, có 42% doanh nghiệp tham gia khảo sát đã xây dựng website. Trong đó, có 89% website có chức năng giới thiệu sản phẩm và 38% có chức năng đặt hàng trực tuyến

Đó chỉ là con số “có thống kê,” còn thực tế theo ông Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Truyền thông của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, các website của cá nhân lập ra để kinh doanh trên mạng hiện nay “không thể đếm xuể.”

Cũng theo ông Bình, tuy chưa có con số chính xác song ước tính có khoảng hơn 40.000 website bán hàng của các doanh nghiệp, các sàn giao dịch chính thống dưới 20 website, số lượng sàn giao dịch có tên tuổi thậm chí chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Trần Anh Tú, quản lý hệ thống bán hàng online của chuỗi siêu thị điện máy HC cho rằng việc lập ra một webisite là rất dễ dàng. Người ta chỉ cần đăng ký một tên miền quốc tế để tránh sự quản lý, rồi bày bán những mặt hàng tùy ý muốn.

Khảo sát của phóng viên GaovnGroup cho thấy, chỉ cần có nhu cầu, người bán có thể thuê các công ty chuyên thiết kế website bán hàng tạo lập web có chức năng đăng bán sản phẩm, thu ngân, ghi nhận đơn hàng… với mức phí chỉ 2-3 triệu đồng/năm. Hoặc, nếu không muốn mất tiền, người bán có thể dùng mạng xã hội, các diễn đàn mang tính chuyên biệt như lamchame.com, muare.vn, Facebook.com… để mở mục, rao bán các sản phẩm của mình.

Lợi dụng để lừa đảo

Với quy mô dân số 90 triệu dân, hơn 31 triệu người sử dụng Internet, rõ ràng thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn tiềm tàng cơ hội. Song, nhiều chuyên gia cho rằng, việc các website, shop online mọc ra như nấm sau mưa thực tế đã đem lại không ít hệ lụy, khiến ngành này không dễ để khởi sắc.

Thực tế, theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương), người sở hữu website thương mại điện tử là người đưa ra luật lệ giao dịch, đề ra những điều khoản cung cấp hàng hóa cho người dùng. Do đó, tính minh bạch trong giao dịch và quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch thường bị xem nhẹ. Chỉ cần một cú click chuột, người tiêu dùng đã có thể ở trong tình trạng buộc phải mua sản phẩm cho dù không đúng với quảng cáo của người bán.

Ông Nguyễn Hòa Bình-trên cương vị là Tổng Giám đốc PeaceSoft (sở hữu sàn giao dịch chodientu.com, ebay.vn) thì thẳng thắn: Chính sự dễ dãi của thương mại điện tử hiện nay dẫn đến không ít doanh nghiệp, cá nhân làm ăn chụp giật, lợi dụng để lừa đảo khách hàng. Điều này khiến ngành thương mại điện tử ở Việt Nam chưa thể cất cánh như kỳ vọng.

Thực tế cho thấy, không ít trường hợp người mua nhận được hàng hóa không đúng với mô tả ban đầu về chất lượng, thậm chí sai lệch cả về hình ảnh trên website. Sự dễ dãi của thương mại điện tử, theo ông Bình, còn kéo theo nhiều hệ lụy như vụ MB 24 (làm thương mại điện tử đa cấp) hoặc việc hàng trăm website mua bán theo nhóm sụp đổ.

Việc không quản lý được các website thương mại điện tử trôi nổi khiến người bán có thể mặc sức “tung hứng,” người mua liên tục “mắc lỡm” nên nhiều người đã lựa chọn cách mua hàng truyền thống và quay lưng lại với thương mại điện tử.

Ở nhiều trường hợp, người dùng khá thận trọng khi tìm kiếm, xem hình ảnh sản phẩm trên website, rồi đến tận cửa hàng của người bán để mua, tránh việc bị lừa. Và điều này đã làm mất đi tính thuần chất của thương mại điện tử, đó là việc mua bán chỉ thông qua giao dịch online.

Ông Trần Anh Tú thì chia sẻ, việc thiếu chuyên nghiệp, thiếu uy tín trong thương mại điện tử khiến nhiều website làm ăn chân chính bị nghi ngờ. Không ít lần HC nhận được những câu hỏi như: “Nếu tôi chuyển tiền cho bạn thì lấy gì bảo đảm bạn sẽ chuyển hàng?” hoặc “Lấy gì bảo đảm hàng đúng như mô tả, đúng chất lượng…”/.

Sự thiếu chuyên nghiệp của những người tham gia thương mại điện tử không chỉ làm người tiêu dùng mất lòng tin. Thực tế có nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng những kẽ hở của thế giới ảo, sự lan truyền chóng mặt của các diễn đàn, mạng xã hội để nói xấu, hạ uy tín doanh nghiệp.

2. Dùng “chiêu hèn, kế bẩn” để hạ uy tín của đối thủ

Dư luận bức xúc vì ngày càng có nhiều người lợi dụng những kẽ hở của thế giới ảo, sự lan truyền chóng mặt của các diễn đàn, mạng xã hội để nói xấu, hạ uy tín của doanh nghiệp

Đâm sau lưng

Tháng 5/2013, một doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đăng đàn “tố” diễn đàn Webtretho có một bài viết phản ánh doanh nghiệp này lừa đảo người tiêu dùng, bán sản phẩm kém chất lượng. Cho dù chưa được kiểm chứng, song thông tin này nhận được nhiều chia sẻ từ các thành viên với thái độ gay gắt.

Khi ấy, chính giám đốc của doanh nghiệp này đã phải than khổ bởi việc mua bán của công ty bắt đầu bị giảm sút nghiêm trọng do khách hàng quay lưng.

Không chỉ Webtretho, diễn đàn Lamchame cũng là nơi bị một số doanh nghiệp “tố” vì những bài viết bôi nhọ. Lãnh đạo của Lamchame khẳng định trên Giaoduc.net rằng các bài viết này do thành viên đăng tải, và doanh nghiệp cần đối chất để được gỡ bài…

Làm một phép thử, phóng viên GaovnGroup rất dễ dàng lập nick và trở thành thành viên của các diễn đàn này và lập “topic” về một chủ đề nào đó. Với số lượng thành viên của Lamchame tính đến sáng 2/11/2013 là 402.662 và Webtretho là 1.314.022, việc đăng tải một chủ đề nói xấu doanh nghiệp nào đó sẽ nhận được rất nhiều ý kiến hoặc lượt xem của thành viên cũng như khách viếng thăm diễn đàn. Và, khi doanh nghiệp biết được mình bị bêu xấu và đối chất để được gỡ bài thì e rằng tổn thất cũng là không nhỏ.

Trong một lần trò chuyện với phóng viên GaovnGroup, ông Trần Chiến Bình, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực PR-Marketing cho hay, nếu như trước đây doanh nghiệp làm PR sẽ nhớ tới báo chí đầu tiên, thì hiện nay, cái mà họ nhớ sẽ là mạng xã hội.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc sự lan tỏa của mạng xã hội, diễn đàn là quá lớn. Và khi không mất chi phí, cũng chẳng có ai phát hiện ra chuyện làm “mờ ám” thì việc đâm đằng sau lưng với “dăm câu, ba điều” trên các diễn đàn hẳn không phải không có.

Thuong mai dien tu


Vô tình… giết doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Truyền thông của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam thì cho rằng, việc nói xấu nhau trên Internet chính là tính mở của thế giới ảo. 

Ngoài việc nói xấu đối thủ, theo ông Bình, cũng có việc nhiều người tiêu dùng khi nhận được một thông tin nào đó, hoặc mua phải sản phẩm không tốt… đã vội đưa lên các diễn đàn để nhờ tư vấn, giải đáp hoặc nhằm “cảnh báo” với cộng đồng mạng mà chưa tìm hiểu kỹ. Việc này vô hình chung đã tác động mạnh mẽ tới uy tín của doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Nói về việc này, ông Trần Nhật Linh, Giám đốc kênh bán hàng Online của chuỗi siêu thị Thegioididong.com thừa nhận với phóng viênGaovnGroup là “cảm thấy bất an về thương mại điện tử vì tình trạng sao chép thông tin, giả mạo tên miền, cung cấp thông tin không đúng cho khách hàng… đang diễn ra phổ biến.”

Thậm chí, theo ông Linh, bản thân Thegioididong cũng đã gặp nhiều trường hợp mạo danh thương hiệu, website gần giống với Thegioididong.com để kinh doanh hàng nhái (ví dụ: thegioididongpro.vn…).

“Chúng tôi đã khá vất vả để giải quyết một số trường hợp khách hàng bị lừa tại website giả mạo đến khởi kiện tại…website chính thống. Song, quan trọng hơn khi khách hàng mua tại những địa chỉ giả mạo rồi phản ánh với báo chí, khách hàng khác sẽ khiến uy tín của chúng tôi bị tổn hại nghiêm trọng,” ông Linh nói.

Trong nhiều lần nói chuyện với báo chí, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định Internet như một xã hội. Ở đó có người tốt, kẻ xấu và pháp luật phải được xây dựng nhằm chấn chỉnh nếu không muốn Internet trở nên hỗn độn và không thể kiểm soát.

Thực tế, nhiều văn bản pháp luật của Việt Nam trong những năm qua ra đời đã theo kịp những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn của thương mại điện tử. Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nghiêm cấm hành vi “đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân…”

Bên cạnh đó, Điều 39, Luật Cạnh tranh cũng đã quy định rõ những hành vi cạnh tranh không lành mạnh như: gây nhầm lẫn, gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác, quảng cáo/khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh…

Thế nhưng trên thực tế việc nói xấu trên các diễn đàn, mạng xã hội (dù vô tinh hay cố ý) vẫn còn tiếp diễn. Và, cho dù nhiều vụ việc đã bị đưa ra dư luận, song vẫn đâu lại hoàn đó và bức tranh của thương mại điện tử lại thêm một màu buồn./.

Trong khi một loạt những lộn xộn của hoạt động thương mại điện tử chưa có dấu hiệu "nguôi ngoai" thì nạn tẩy xoá dữ liệu hay mua bán "trao tay" để trốn thuế lại khiến cơ quan quản lý thêm một lần nhức đầu… 

Trong khi một loạt những lộn xộn của hoạt động thương mại điện tử chưa có dấu hiệu "nguôi ngoai" thì nạn tẩy xoá dữ liệu hay mua bán "trao tay" để trốn thuế lại khiến cơ quan quản lý thêm một lần nhức đầu…

3. Thản nhiên "qua mặt"

Con số của Tổng cục Thuế cho thấy, có một thực tế chưa rõ nên mừng hay lo là trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện tại, đa số doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử vẫn tăng trưởng tốt, thậm chí có doanh nghiệp doanh thu tăng tới 500 lần.

Một con số khác cũng khiến nhiều người giật mình: Một doanh nghiệp thương mại điện tử ở Thành phố Hồ Chí Minh thành lập mới chỉ vài năm nhưng doanh thu đã lên tới 2.000 tỷ đồng trong năm qua-một kết quả khiến nhiều người phải ngước nhìn.

Mừng thì có nhưng chính ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng, Phó Trưởng Ban cải cách và Hiện đại hóa, Tổng cục Thuế nhận định, việc quản lý thuế với những doanh nghiệp kinh doanh online đang cho thấy không ít vấn đề đau đầu.

Ông Tiến lấy ví dụ về đợt thanh tra 26 doanh nghiệp thương mại điện tử ở Hà Nội cách đây ít lâu. Chỉ với chừng ấy doanh nghiệp, ngành thuế đã truy thu được 8,7 tỷ đồng và giảm lỗ khoảng 27 tỷ đồng. Một cuộc thanh tra khác ở Thành phố Hồ Chí Minh với 9 doanh nghiệp cũng đã được cơ quan thuế truy thu để giảm lỗ 3 tỷ đồng.

Số tiền truy thu vài chục tỷ đồng ấy theo Phó trưởng Ban cải cách và Hiện đại hoá là "chưa nhiều" bởi không ít doanh nghiệp có "mánh" để tránh những khoản thuế lớn.

Theo ông Tiến, các doanh nghiệp thương mại điện tử giao dịch hoàn toàn không dùng giấy tờ như truyền thống nên những đơn vị này hoàn toàn có thể xoá dữ liệu để qua mặt ngành thuế.  Không ít trường hợp các doanh nghiệp sử dụng máy chủ nước ngoài để giao dịch, thanh toán khiến việc thu thập dữ liệu để thanh kiểm tra thuế của cơ quan quản lý lại càng khó khăn.

"Nếu các doanh nghiệp không tự giác, không cung cấp thông tin thì chúng tôi rất khó để truy thu, tìm kiếm dữ liệu ở nước ngoài," ông Vũ Quang Tiến nói.

Đây cũng là điều được chính những doanh nghiệp “trong nghề” tiết lộ khi trao đổi với phóng viên Vietnam+.

Theo ông Trần Anh Tú, quản lý hệ thống bán hàng online của siêu thị HC, không ít website bán hàng trực tuyến nhập hàng rồi bán ra không kèm hóa đơn VAT. Bởi vậy, không những giá bán của những trang web này thấp hơn mức giá ở các siêu thị mà còn “né” được khoản thuế không nhỏ phải nộp vào ngân sách.

Hụt lớn thuế thu nhập cá nhâ

Không chỉ thất thu thuế tiền tỷ với những doanh nghiệp thương mại điện tử, "cô chủ, cậu chủ" của những cửa hàng online với giao dịch có thể lên tới hàng chục triệu đồng mỗi ngày cũng là đối tượng ngành thuế đã biết, nhưng mới dừng ở ngưỡng “nhận diện.”

Theo ngành thuế, đây là những cá nhân không đăng ký kinh doanh nhưng vẫn mở trang bán hàng trên các trang web cá nhân hoặc các trang mạng xã hội. Những gian hàng này rất dễ nhận ra đặc biệt là trên những mạng xã hội lớn như Facebook. Rất nhiều shop online thậm chí thu hút hàng chục nghìn lượt xem như Cha...Shop, Mix... Store,...

Sự sôi động ấy khiến cơ quan thuế không khỏi lúng túng bởi theo lời ông Vũ Quang Tiến "bây giờ có cá nhân lãi hàng chục tỷ đồng" nhưng quản lý thuế thế nào với những đối tượng ấy thì "kinh nghiệm ngành thuế còn yếu."

Đây cũng là điều được ông Vũ Xuân Tiền, Ủy viên Ban chấp hành Hội Luật gia Hà Nội, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty tư vấn VFAM Việt Nam, nhấn mạnh khi nói về tình trạng thất thu thuế thu nhập cá nhân với những đối tượng trên.

Vẫn theo ông Tiền, hiện rất nhiều chủ cửa hàng trên các trang mạng xã hội sử dụng cách giao dịch bằng tiền mặt và chuyển hàng tận nơi theo yêu cầu. Việc lần theo dấu vết của đồng tiền trong những trường hợp ấy gần như là không thể...

Không gây được niềm tin đối với người tiêu dùng, lách luật để trốn thuế, bôi nhọ nặc danh… là những bài toán nan giải với ngành thương mại điện tử. Bởi thế cho nên, ngành này vẫn còn được xem là “tiềm năng” cho dù đã hiện diện ở Việt Nam từ rất lâu./.

Không gây được niềm tin đối với người tiêu dùng, lách luật để trốn thuế, bôi nhọ nặc danh… là những bài toán nan giải với ngành thương mại điện tử. Bởi thế cho nên, ngành này vẫn còn được xem là “tiềm năng” cho dù đã hiện diện ở Việt Nam từ rất lâu.

Văn bản quản lý nhà nước đã có, nhưng làm thế nào để thương mại điện tử Việt Nam cất cánh đúng đường băng? 

4. Quyết liệt dọn “rác”

Báo cáo thực trạng phát triển thương mại điện tử Việt Nam 2013 do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ Thông tin (VECITA-Bộ Công Thương) đưa ra cho thấy, trong số hơn 31 triệu người truy cập Internet ở Việt Nam có hơn 1/2 là thực hiện mua sắm online. Tuy nhiên, giá trị mua hàng trực tuyến một năm của Việt Nam khá thấp, ước tính quy mô thị trường hiện chỉ khoảng 2,2 tỷ USD.

Rõ ràng, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, để phát triển bền vững thì rất cần sự mạnh tay của cơ quan chức năng.

Ông Trần Nhật Linh, Giám đốc kênh bán hàng Online của Thegioididong.com kiến nghị, cơ quan nhà nước cần phải mạnh tay với sự lừa dối, giả mạo trong thương mại điện tử.

Theo ông Linh, do ngành này còn sơ khai, nên rất cần niềm tin của khách hàng để phát triển. Do đó, nếu trong giai đoạn đầu mà thương mại điện tử đã không tốt, dễ dẫn đến tình trạng người dùng không tin tưởng và nghĩ thương mại điện tử là mua bán gian dối thì sẽ rất nguy hiểm.

“Cần phải thường xuyên ‘dọn dẹp’ các đơn vị làm ăn dối trá, trốn thuế… Sau đó truyền thông mạnh mẽ các doanh nghiệp trên các lĩnh vực khác nhau có uy tín để khách hàng lựa chọn tốt cho mình khi mua sản phẩm,” ông Linh nói.

Ông Nguyễn Hòa Bình trên cương vị là Tổng Giám đốc Peacesoft thì đưa ra ví dụ ở một nước lân cận Việt Nam có “đội quân” theo dõi thông tin và ra quy định nếu tung tin đồn vô căn cứ sẽ bị phạt rất nặng. Và, Việt Nam cần phải học tập theo mô hình này.

“Nhà nước cần xử lý nghiêm những đơn vị làm ăn lừa đảo và có chính sách cho những đơn vị làm thương mại điện tử chính thống,” ông Bình kiến nghị.

Ở một khía cạnh khác, đại diện của siêu thị điện máy HC, ông Trần Anh Tú cho rằng trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp làm ăn chân chính cần phải truyền thông thật tốt và giải quyết ngay lập tức khiếu nại của khách hàng. Khi gặp những vấn đề lớn, cần phải nhờ cơ quan chức năng giải quyết bởi lực lượng này cũng không phải “ba đầu sáu tay.”

Đồng tình, ông Bình nhận định, những mặt trái của thương mại điện tử là rất khó để ngăn chặn. Bởi thế, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân lựa chọn những doanh nghiệp tốt, tránh xa doanh nghiệp xấu và không quay lưng với công cụ tiện dụng này.

Có kênh “tố” gian dối

Trao đổi với phóng viên GaovnGroup, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) cho hay, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52, ghi rõ quyền và trách nhiệm cụ thể của các nhóm tham gia thương mại điện tử, đặc biệt là trách nhiệm cung cấp thông tin minh bạch, đầy đủ để người tiêu dùng đưa ra các quyết định mua hàng hóa hay dịch vụ.

Cũng theo người đứng đầu Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Nghị định 52 cũng quy định danh sách những website thương mại điện tử khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng tại địa chỉ online.gov.vn.

Ông Linh cũng cho rằng, việc khai báo phản ánh còn phải qua quy trình tiếp nhận, xác minh ý kiến phản ánh của bên khách hàng cũng như có sự giải trình thỏa đáng của bên sở hữu website thương mại điện tử nên sẽ hạn chế tối đa việc “chơi xấu” lẫn nhau, cạnh tranh không lành mạnh.

Ngoài ra, các chuyên gia thương mại điện tử cũng khuyến cáo người dùng khi mua hàng cần phải lựa chọn giao dịch ở những website chính thống, có hình thức thanh toán an toàn (qua trung gian đã được Nhà nước cấp phép) hoặc qua các wesbite được chứng nhận bảo đảm như Ngân lượng đảm bảo (thuộc PeaceSoft), SafeWeb (Hệ thống tiêu chuẩn trong giao dịch thương mại điện tử của Hiệp Hội thương mại điện tử và Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin)…

Về vấn đề thất thu thuế,Vũ Quang Tiến, đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết sẽ rà soát loại hình kinh doanh thương mại điện tử để có phương pháp quản lý thuế hiệu quả nhưng chính ông cũng không giấu rằng "đây vẫn là đề tài khó."

Tuy vậy, ông Tiến cho biết, khi đã xác định được rủi ro ở các doanh nghiệp thì sắp tới việc tăng cường thanh kiểm tra sẽ là hành động mà ngành thuế hướng tới.

"Nếu chúng ta tập trung thanh kiểm tra hoạt động thương mại điện tử chắc chắn sẽ góp phần tăng thu ngân sách. Từ nay đến năm 2015, Bộ Tài chính cũng khẳng định kinh doanh qua mạng là đối tượng trọng tâm," đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Song, một vấn đề khác mà ông Tiến đề đặt ra là trong khi thương mại điện tử đang phát triển quá nhanh thì ngành thuế, vốn đã thiếu lực lượng để kiểm soát những giao dịch truyền thống, lại càng khó khăn hơn nữa với loại hình kinh doanh mới.

Bởi vậy, theo ông Tiến, việc tổ chức lực lượng chuyên trách về thương mại điện tử với ngoài nghiệp vụ chuyên môn còn phải nắm chắc tin học, tiếng Anh là vấn đề đang đặt ra với ngành thuế.

Ông Tiến cũng nói, do Việt Nam là nước đi sau trong việc quản lý những vấn đề trên nên “sẽ cố gắng học tập.” Trong đó một trong những biện pháp ngành thuế hướng tới là mời các chuyên gia quốc tế hay có thêm những chương trình hợp tác với ngành thuế các nước để học hỏi thêm kinh nghiệm quản lý.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế đề xuất cần có cơ chế kết hợp giữa Tổng cục Thuế với đại diện của những mạng xã hội lớn như Google, Facebook. Điều này sẽ giúp cơ quan quản lý nhận diện được các đối tượng thường xuyên bán hàng. Đây sẽ là bằng chứng để buộc chủ nhân của cửa hàng online tự phát phải đăng ký kinh doanh với cơ quan thuế.

Rõ ràng, để thương mại điện tử Việt Nam cất cánh sẽ phải đi qua một con đường đầy gập ghềnh và khó khăn. Song, sẽ chỉ có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống pháp luật, các doanh nghiệp thì “cỗ máy” thương mại điện tử mới đúng đường băng, vận hành một cách bền vững và mang lại giá trị thực sự cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và nguồn thu cho nhà nước.

Và, cho dù luật pháp thường đi sau thực tế, nhưng thương mại điện tử trên thế giới đã có từ rất lâu và Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi theo một số mô hình phù hợp, qua đó xây dựng cơ chế chính sách “đón đầu” ở thị trường trong nước.

 

Nguồn: GaovnGroup.com

chinh sach ban hang gaovngroup

TIN TỨC
 
 

THÔNG TIN VỀ SIÊU THỊ ONLINE TKT Mart

TKT Mart siêu thị online cung cấp các sản phẩm ĐỘC ĐÁO cho GIA ĐÌNH và VĂN PHÒNG Việt.

Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Tel: 08.66.830.930 - 08.66.830.931

Email: info@tktmart.com

PAYMENT METHOD

FOLLOW US ON

Vimeo Feed

TKT Mart, Điện thoại 08.66.830.930 - 08.66.830.931 | Fax: 08.62.584.989 | Email: info@tktmart.com | Website: http://tktmart.com
Địa chỉ: 161 Ung Van Khiem, P.25, Q. Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Được đăng ký bản quyền bởi Thuong Mai TKT